Thứ Tư, 18 tháng 9, 2013

Cá Lóc Hấp Chấm Mắm Nêm

Vật liệu:

Nguyên liệu cho món cá lóc hấp chấm mắm nêm

1 con cá lóc 1,5kg – 300g thịt heo nạc – 8 tai nấm mèo, 1 lọn bún tàu – 1 củ sắn, 2 củ cà rốt, 2 củ hành tây – 1 xấp banhstrangs trắng – rau thơm, xà lách, dưa leo, 2 trái khế, 2 trái chuối chat, chanh, ớt – ½ trái thơm chín – 3 trái cà chua, ngò – 150g đậu phộng – 150g dừa nạo (vắt nước cốt) – tỏi, hành tím – muối, đường, tiêu, bột ngọt, dầu mè, dầu ăn, nước mắm.



Cách làm:

Các bước thực hiện món: cá lóc hấp chấm mắm nêm

Cá làm sạch, rút xương. Thịt nạc bằm nhỏ.
Hành ta, tỏi bằm nhỏ. Cà chua, ớt tỉa hoa.
Ướp vào cá hành tỏi giã nhỏ + ½ muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê muối + 2 muỗng cà phê đường + 2 muỗng cà phê bột ngọt + 2 muỗng cà phê dầu mè, để nửa giờ.
Nấm mèo ngâm nước, xắt sợi, bằm sơ.
Bún tàu ngâm nước, cắt ngắn 3cm.
Củ sắn, cà rốt gọt rửa sạch, tỉa hoa, phi hành tỏi.
Hành tây xắt lát mỏng. Dưa leo, khế xắt mỏng.
Bánh tráng vanh bỏ bìa cứng, cắt làm tư, búng sơ nước lã. Rau thơm, xà lách rửa sạch, để ráo.
Chuối chat gọt vỏ, cắt mỏng, ngâm nước lã pha chút giấm hoặc phèn chua cho chuối được trắng.
Mắm nêm cho chút nước ấm vào lọc kỹ. Thơm bằm nhỏ.
Đậu phộng rang với chút muối cho vàng, bóc vỏ, giã sơ.
Làm mắm nêm để chấm cá
Trộn chung thịt nạc + bún tàu + nấm mèo + dầu mè + hành tỏi bằm nhỏ, nêm thêm muối + đường + tiêu + bột ngọt cho vừa ăn. Dồn vào cá may lại, cho cá vào chảo dầu sôi chiên vàng.
Cho cá vào mâm nhôm đã thoa dầu, cho củ sắn + cà rốt + hành tây + 2 muỗng súp dầu ăn + nước cốt dừa, đem hấp cách thủy độ 20 phút cá chín đều là được.
Cho cá ra đĩa, rải đậu phộng, chính giữa để cà chua và ớt tỉa hoa, miệng cá cho ngậm ớt, tải thâm tiêu, ngò cho thơm, dùng với rau thơm + bánh tráng + mắm nêm.

Chúc các bạn thực hiện thành công món: cá lóc hấp chấm mắm nêm

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét