Thứ Ba, 16 tháng 7, 2013

Dưa mển

I. Vật liệu:

Nguyên vật liệu thực hiện món Dưa mển
- 300g kiệu.
- 1 trái đu đủ xanh.
- 2 trái dưa leo.
- 3 củ cải trắng.
- 3 củ cà rốt.
- 1 trái thơm.
- 100g ớt hiểm.
- Đường, muối, nước tương ngon.



II. Cách làm:

Các bước thực hiện món Dưa mển
- Kiệu ngâm nước tro 2 đêm, xả lại nước lạnh, cắt đầu đuôi, lột vỏ dơ.
- Cà rốt, củ cải, đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, tỉa hoa rồi xắt lát mỏng.
- Dưa leo cắt làm 4, moi sạch ruột, cắt thành từng miếng dày 1cm, xóc muối, xả sạch.
- Thơm chẻ làm 6, cắt thành từng miếng dày 3mm.
- Ớt hiểm bỏ cọng, rửa sạch.
- Đem phơi tất cả đến khi héo khô, phơi riêng từng thứ để có thể trở mặt.
- Nấu một nồi nước muối, để còn hơi ấm, cho dưa món đã khô vào rửa cho sạch bụi, rửa nhanh tay để các thứ đừng hút nước trở lại, cho vào cái khăn vải vắt ráo.
- Lấy keo thủy tinh khô, sạch, bỏ tất cả vào, muốn đẹp thì xếp ớt thành hình cánh hoa ở vách keo.
- Cho 2 chén nước tương + 1 chén đường + bột ngọt vào nồi, bắc lên bếp nấu sôi, hớt bọt, nếm thấy ngọt dịu là được. Nước tương hơi kẹo, nhắc xuống, để nguội.
- Lấy cái đũa tre chẻ ra, chặn dưa món cho chặt rồi đổ nước tương ngập mặt dưa chừng 5cm, ngâm khoảng 1 tuần là dưa món ăn được.
Chúc các bạn thành công với món Dưa mển

Xem thêm: Gà hấp cải bẹ xanh


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét