Thứ Ba, 16 tháng 7, 2013

Mắm thái

I. Vật liệu:
- 5 trái dưa leo, 2 củ cà rốt, 1 nhánh riềng nhỏ.
- 2 củ cải muối.
- 1 trái đu đủ hườm chừng 1/2kg, 1 trái thơm.
- 300g mì căn.
- 10g thính gạo, ớt, kiệu, 1 muỗng súp chao.


II. Cách làm:
- Cà rốt, đu đủ gọt rửa sạch, xắt sợi, bóp muối, xả nước lạnh cho hết mặn, vắt ráo. đem phơi hơi héo.
- Thơm rửa sạch, chẻ làm 8, bỏ lõi, cắt miếng mỏng chừng 2mm, phơi nắng cho héo mặt, sên qua với đường.
- Củ cải muối xắt sợi, ngâm và xả nước cho bớt mặn, xào sơ với dầu.
- Mì căn luộc sơ với nước muối, để ráo, xé sợi, ướp đường + kiệu phi thơm + 1 muỗng súp chao.
- Ớt rửa sạch, bỏ ruột, thái chỉ.
- Cà rốt, đu đủ phơi xong rửa qua nước ấm, vắt ráo bằng khăn thưa, trộn chung với thơm sên đường.
- Cho cái muối + ớt + mì căn + riềng giã nhỏ trộn chung với thơm + đu đủ + thính, nêm muối + đường + bột ngọt, trộn đều, nêm vừa ăn. Lấy keo thủy tinh thật sạch, dồn mắm vào, đậy kín, 2 ngày sau ăn được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét