Thứ Tư, 31 tháng 7, 2013

CÙ LAO

NGUYÊN LIỆU:

Nguyên liệu thực hiện món Cù lao
Tôm tươi 0,5kg
Bóng bì 0,3kg
Lòng gà (vịt) 0,3kg
Bào ngư 0,3kg
Củ đậu, cà rốt 0,2kg
Tôm he khô 10 con
Hành hoa 0,1kg
Hành củ 0,1kg
Mì chính, muối
Xương lợn (gà) 2kg
Thịt nạc vài 0,3kg
Mực khô 0,2kg
Miến 0,03kg
Cuộng cải trắng 0,2kg
Trứng gà 2 quả
Nấm hương 0,03kg
Hạt tiêu, rau mùi.
Nước mắm, đường.




CÁCH LÀM:

Các bước thực hiện món Cù lao
Thịt lợn thái lát mỏng. Mực khô ngâm nước thái cuốn. Tôm bóc vỏ giã nhỏ. Nấm hương ngâm rửa sạch, cắt bỏ chân.
Xương lợn hoặc gà rửa sạch, đem đun lấy nước dùng thật ngọt và trong.
Trứng gà đánh tan, tráng thật mỏng. Lòng gà thái hoa, chần nước sôi. Bào ngư thái mỏng.
Hành củ chẻ 5, tỉa xung quanh. Tôm he chẻ đôi.
Bóng bì ngâm nước gạo, tẩy rửa sạch, thái miếng vuông, mỗi bề 4cm. Củ đậu, cà rốt, hành tỉa hoa.
Lấy tôm giã nhỏ đắp lên tai nấm hương, để riêng.
Trải trứng tráng mỏng lên thớt, phết 1 lớp mỏng tôm tươi giã nhỏ lên trên, cuốn tròn lại.
Miến khô xếp độ 10 sợi vào nhau (coi như 1 bó nhỏ) đắp tôm giã nhỏ thành từng cục nhọn 2 đầu hình quả tram bao xung quanh bó miến.
Xếp tất cả mấy thứ trên vào quả hấp, hấp chín, lấy ra cắt thành từng khúc nhỏ (trừ nấm hương).
Cuộn cải trắng vát rửa sạch, để ráo, chần qua nước sôi cùng với cà rốt, củ đậu.
Lấy cù lao xếp lần lượt các thứ rau tỉa hoa xuống dưới.
Còn các thứ thịt nạc, miến bao tôm, nấm đắp tôm, bong bì, lòng gà, mực, bào ngư, trứng hấp xếp lên trên.
Cho nước mắm, muối, mì chính, đường, đổ nước dùng ngập, rắc hạt tiêu bột, đậy vung, cho than hồng vào củ lao để sôi, bày lên bàn.
Ăn nóng. Người ăn tự múc các thứ trong cù lao và bát ăn.

Chúc bạn thành công với món Cù lao

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét