Thứ Ba, 16 tháng 7, 2013

Mắm ruốc chay

I. Vật liệu:
- 1 trái đu đủ sống.
- 1 miếng củ cải mặn.
- 1 miếng thơm.
- 1 miếng chao đỏ.
- 1 nắm gạo.
- 3 trái chuối còn hơi xanh.
- 1 muỗng xúp cà chua hộp.
- 1 muỗng cà phê bột năng.
- 2 muỗng cà phê mật ong.
- 1 trái ớt lớn.
- 2 củ hành tây.
- Dầu ăn, muối.


II. Cách làm:
- Nấm rơm gọt rửa sạch bằng nước muối, xả lại nước lạnh, cắt đôi cắt tư
- Đu đủ gọt rửa. sạch, bằm nhỏ, xắt mỏng, cho chút muối vào bóp cho ra nước, rửa sạch, ngâm chừng 10 phút cho đu đủ trong, vớt ra vắt ráo.
- Cải mặn rửa sạch, lạng mỏng từng miếng vuông bằng 2 ngón tay, ngâm nước lạnh, rửa lại, để ráo.
- Chuối luộc chín, lột vỏ, giã nhuyễn.
- Gạo vo sạch, để ráo, bỏ vào chảo có chút dầu rang cho  vàng đều, giã nhỏ.
- Thơm gọt rửa sạch, cắt theo bề ngang rồi xắt lại miếng
bằng ngón tay út.
- Hành tây lột rửa sạch, xắt hột lựu nhỏ, ớt rửa sạch, cắt đôi, bỏ hột, xắt miếng dài.
- Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, cho dầu ăn vào phi thơm chút hành, cho thơm vào xào ráo nước, cho tiếp đu đủ + nấm vào xào.
- Bắc chảo khác lên, phi thơm hành cho cà hộp vào xào đổ chuối vào trộn đều, nêm tí muối rồi nhắc xuống. Nắn 1/2 chảo chuối thành từng miếng bằng ngón tay út, bọc ngoài bằng miếng cải mặn, thả vào chảo chiờn cho chín đều. Phần còn lại nắn dẹp như miếng mắm cá lóc.
- Chao tán nhuyễn trộn vào đu đủ + thơm + nấm + cải liệu vừa ăn, cho thính + mật ong + chuối bọc cải + ớt trộn đều. Cho vào thố sạch đậy kín, dùng trong 1 tuần.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét